Cách phân biệt đại tiện ra máu bệnh trĩ hay u đại tràng

Bệnh trĩ và bệnh u đại tràng là hai căn bệnh thuộc vùng hậu môn – trực tràng. Khi gặp phải triệu chứng đi cầu ra máu là triệu chứng đầu tiên của một trong hai căn bệnh này người bệnh kể các y tá chuyên ngành thường rất khó phân biệt đâu là bệnh trĩ đâu là u nhú. Vì vậy để tìm ra được cách điều trị phù hợp thì cần phải nắm rõ những đặc điểm của bệnh hoặc đi kiểm tra chính xác tại các trung tâm y tế.

U đại tràng và những điều cần biết

U đại tràng hay còn gọi là u nhú đại tràng đây là một dạng polyp đại tràng, là một cụm tế bào nằm trên lớp lót của đại tràng, ban đầu đa số các khối u đều lành tính nhưng nếu bệnh để lâu dài một số khối u sẽ trở thành ung thư gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Các triệu chứng của bệnh u đại tràng

U nhú đại tràng là một dạng của polyp đại tràng, trong cơ thể người ai cũng có khả năng phát bệnh nhưng nguy cơ cao là ở những người trên 50 tuổi, những đối tượng hút thuốc hoặc trong gia đình người bệnh có người mắc khối u ruột kết phát triển thành ung và dễ bị di truyền.

                           Đại tiện ra máu do bệnh trĩ hay u nhú đại tràng

Những triệu chứng cơ bản của bệnh thường được phát hiện như chảy máu trực tràng dẫn đến tình trạng đi cầu ra máu tươi, máu có lẫn trong phân. Khi bệnh tái phát sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của người bệnh như gây rối loạn tiêu hóa, tiêu hóa, táo bón…Khi bệnh phát triển nặng sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn như cảm giác đau, tắc nghẽn do khối u cản trở một phần ruột, dẫn đến triệu chứng đau bụng, buồn nôn và táo bón nặng. Đây cũng có thể được xem là một trong những nguyên nhân đại tiện ra máu mà nhiều người hay mắc phải.

Phân loại các khối u của bệnh

Tùy thuộc vào đặc tính, hình dạng và những mối nguy hại mà căn bệnh đem lại, y học chia bệnh thành 3 dạng khối u cơ bản:

Adenomatous: trong tất cả các khối u thì có khoảng 2/3 khối u thuộc dạng này và hầu hết các khối u ác tính đều thuộc loại Adenomatous

Hyperplastic: đa số các khối u còn lại là Hyperplastic, thường xuất hiện trong đại tràng và trực tràng, kích thước khoảng 5mm và đa số là lành tính.

Dạng viêmnhững bứu thịt có thể là dạng viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn của đại tràng, nó làm tăng thêm nguy cơ ung thư đại tràng.

Phân biệt đại tiện ra máu bệnh trĩ hay u đại tràng

ở cả hai loại bệnh đều có triệu chứng ban đầu là chảy máu mỗi lần đi đại tiện nên nếu không để ý kĩ hoặc không kiểm tra cẩn thận sẽ khó phát hiện được. Tuy giống nhau nhưng dĩ nhiên mỗi căn bệnh sẽ có những thể hiện khác nhau.

Phân biệt đại tiện ra máu do trĩ hay do u nhú trực tràng
                         Phân biệt đại tiện ra máu do trĩ hay do u nhú trực tràng

Đặc điểm chung của cả 2 bệnh đều là đi cầu ra máu không đau, nhưng chảy máu do bệnh trĩ thì có thể gặp phải ở nhiều đối tượng kể cả trẻ nhỏ, còn chảy máu do u nhú đại tràng thì hầu hết là ở độ tuổi trên 50 mới hình thành khối u. Việc chảy máu mỗi khi đi ngoài ở bênh trĩ là do cục búi trĩ, tĩnh mạch bị phình giãn nằm ở bên trên hoặc dưới đường lược, chất mềm và khác hoàn toàn với u nhú đại tràng.

Ngoài ra, để phân biệt được 2 loại bệnh này người bệnh cũng có thể dùng tay để sờ trực tràng, nếu là bệnh u nhú đại tràng khi sờ vào sẽ thấy được u thịt nhỏ trong trực tràng. Nếu bạn đi thăm khám và thực hiện nội sôi sẽ thấy cục thịt thừa bên trong trực tràng.

Link gốc:

https://daitienramauthanhthai.wordpress.com/2018/01/17/cach-phan-biet-d…-hay-u-dai-trang/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s