Đại tiện ra máu vón cục có nguy hiểm không?

Đại tiện ra máu hay đại tiện ra máu vón cục đều là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Đây có thể được xem là một trong những triệu chứng ban đầu của các bệnh lý mà người bệnh đang mắc phải, có thể liên quan đến các bệnh lý về hậu môn trực tràng.

Tình trạng đi cầu ra máu vón cục khiến nhiều người rất khó chịu, có khi người bệnh còn cảm thấy đau rát ở vùng hậu môn mỗi khi đi ngoài gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vậy đại tiện ra máu vón cục có nguy hiểm không? sẽ là câu hỏi mà nhiều người phải băn khoăn rất nhiều.

Triệu chứng đi cầu ra máu là bệnh gì?

Hiện tượng máu vón cục hoặc đông lại mỗi lần đi đại tiện có rất nhiều nguyên nhân, nguyên nhân chính vẫn là do vùng hậu môn trực tràng bị tổn thương, báo hiệu người bệnh đang mắc phải một số bệnh lý như:

 Đi cầu ra máu do bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi cầu ra máu. Nếu lượng máu ra ngoài ít thì đây chỉ là giai đoạn đầu của bệnh và người bệnh cần đi khám ngay để kịp thời chữa trị.

Đại tiện ra máu nguyên từ bệnh trĩ
                                  Đại tiện ra máu nguyên từ bệnh trĩ

Bệnh trĩ là căn bệnh khá quen thuộc với nhiều người, nguyên nhân dẫn đến người bệnh bị mắc trĩ là do bị tổn thương vùng hậu môn. Tại vùng trực tràng hậu môn có rất nhiều các tĩnh mạch và mạch máu, vai trò của chúng là giúp lưu thông máu và đóng kín vùng hậu môn. Do đó, khi có một nguyên nhân nào đó tác động lên thành hậu môn và các khu vực quanh đó đã vô tình làm ảnh hưởng đến các mạch máu quanh vùng hậu môn khiến máu không thể lưu thông như bình thường được, từ đó làm cho các tĩnh mạch bị phình to lâu dần tạo thành các búi trĩ.

Bệnh viêm, nứt kẽ hậu môn

Triệu chứng đi cầu ra máu vón cục cũng có thể xuất phát từ việc người bệnh bị nứt kẽ hậu môn. Ở trường hợp này người bệnh do bị táo bón lâu, mỗi lần đi đại tiện phải dùng sức để rặn vô tình làm tổn hại đến thành hậu môn, làm cho lớp niêm mạc bị sưng tấy, phù nề, chảy máu hậu môn. Ngoài ra bệnh còn kèm theo đó là một số triệu chứng như đau rát hậu môn.

Polyp trực tràng

Căn bệnh này cũng khá phổ biến ở nhiều người nhưng khó phát hiện. Cách để nhận biết căn bệnh này là hình ảnh đi cầu ra máu vón cục đỏ tươi, xảy ra ngay cả khi người bệnh không bị táo bón. Mỗi lần đi đại tiện thì máu chảy ra khá nhiều dẫn đến cơ thể người bệnh bị thiếu máu, suy nhược cơ thể.

Vết loét trong đại trực tràng cũng là nguyên nhân đi cầu ra máu

So với những trường hợp trên đây là căn bệnh ít gặp nhất, tuy nhiên nó thường nguy hiểm và dễ gây ra nhiều biến chứng hơn các bệnh khác. Ngoài đi cầu ra máu vón cục, bệnh còn có các triệu chứng khác như đại tiện nhiều lần trong ngày, máu chảy nhiều và trong phân đôi khi có lẫn dịch nhầy.

Lời khuyên từ các chuyên gia tư vấn chữa đi cầu ra máu

Đi cầu ra máu là triệu chứng đầu tiên của các bệnh lý về hậu môn. Các bệnh lý liên quan đến hậu môn – trực tràng thường không nguy hiểm nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời. Tuy nhiên, các bệnh này xảy ra ở vùng nhạy cảm nên nhiều người còn có tâm lý e ngại nên không chịu đi khám dẫn đến bệnh chuyển biến xấu đi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Để bệnh không bị chuyển biến xấu người bệnh nên đến ngay các trung tâm y tế để được tư vấn và chăm sóc sức khỏe.

Tư vấn chữa đại tiện ra máu
                               Tư vấn chữa đại tiện ra máu

Ngoài ra để phòng chống hiên tượng đi cầu ra máu bạn hãy thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, uống nhiều nước và chất xơ để hạn chế bị táo bón, tăng cường luyện tập thể dục thể thao, hạn chế làm việc nặng đặc biệt là các việc ảnh hưởng đến hậu môn – trực tràng.

Hãy đến với phòng khám thành thái http://phongkhamthanhthai.vn/can-than-voi-di-cau-hay-dai-tien-ra-mau.html để biết thêm chi tiết về triệu chứng đại tiện ra máu và tư vấn sức khỏe.

Thông tin liên quan đến đi cầu ra mau:

Link gốc:

https://daitienramauthanhthai.wordpress.com/2017/12/21/dai-tien-ra-mau-…-nguy-hiem-khong/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s